Đông trùng hạ thảo là con gì ?

Đông trùng hạ thảo là gì hay đông trùng hạ thảo là con gì ? Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo bắt nguồn từ đâu ? Nếu bạn chưa biết điều này thì hãy cùng Đông Trùng Hạ Thảo Nông Lâm tìm hiểu chi tiết ở dưới đây nhé.

đông trùng hạ thảo là con ấu trừng bướm

Đông trùng hạ thảo là con gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu có bản chất là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Vào cuối thu trên những vùng đất cao thuộc dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng, sau khi phát triển đến mức cực đại, ấu trùng bắt đầu đi tìm những nơi đất mềm, xốp để chui xuống tìm chỗ ngủ đông. Nhưng nó không ngủ đông một mình, bởi trước đó, bào tử của một loài nấm túi đã theo đường ăn uống hoặc hô hấp của ấu trùng mà thâm nhập vào và ký sinh trong nó. Chỉ những cuộc gặp gỡ giữa ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep) mới có khả năng hình thành đông trùng hạ thảo mà thôi. Vào lúc này, chúng vẫn mang hình hài ấu trùng nên gọi là “đông trùng”. Đến mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, những tế bào nấm tiến hành phân bào và phát triển mạnh mẽ nhờ vào việc hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng. Cứ thế nó lớn lên, làm chết vật chủ (ấu trùng) và đến hạ phát triển thành cây nấm – “hạ thảo”. 

Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Cho nên đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn”.

Như vậy trong trường hợp này đông trùng hạ thảo là con ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viette với điều kiện phải có sự kết hợp của bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep) để tạo nên nấm đông trùng hạ thảo.

Trên đây là dạng đông trùng hạ thảo tự nhiên, vậy trong sản xuất đông trùng hạ thảo nhân tạo, các cơ sở sẽ dùng con gì để thay thế con ấu trùng bướm ? Câu trả lời  là dùng nhộng tằm các bạn nhé.

Đông trùng hạ thảo Nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo nhộng tằm hay đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm là loại đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên con nhộng tằm. Những con nhộng tằm sống sẽ được vô trùng các yếu tố vi sinh vật bất lợi, sau đó meo nấm được cấy trực tiếp cơ thể chúng. Sau khoảng 60 – 65 ngày nuôi trồng sẽ cho thu hoạch nhộng đông trùng hạ thảo. Đây là sản phẩm đông trùng hạ thảo nhận tạo có hình dáng giống với đông trùng hạ thảo tự nhiên nhất và chứa nhiều dưỡng chất nhất nên có giá bán cao.

Trong trường hợp này Đông trùng hạ thảo là con nhộng tằm kết hợp với bào tử nấm Cordycep

Xem thêm: 

  1. Giá Đông Trùng Hạ Thảo Khô 2020
  2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với nam giới
  3. Cách chế biến đông trùng hạ thảo
  4. Mua Đông Trùng Hạ Thảo Ở Đâu
  5. Cửa hàng chính thức Đông trùng Nông Lâm trên Shopee
Chia sẻ lên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button