Đông Trùng Hạ Thảo Công Dụng, Giá Bán (2022)

Đông trùng hạ thảo một thảo là một loại đông dược quý hiếm giúp tăng cường sức khoẻ phù hợp với mọi lứa tuổi sử dụng.

Bạn đang muốn tìm hiểu về Đông trùng hạ thảo nhưng chưa biết đọc thông tin ở đâu?

Có quá nhiều thông tin tuyên bố không chính xác ở trên mạng khiến bạn bối rối?

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thứ về Đông trùng hạ thảo từ nguồn gốc, tác dụng, phù hợp với ai, cách sử dụng và nên mua sản phẩm Đông trùng hạ thảo ở đâu.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loại nấm có tên là Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes tren cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Theo Wikipendia

Như vậy hiểu đơn giản Đông trùng hạ thảo là một dạng nấm ký sinh trên một loài bướm để tạo ra.

Tên gọi Đông trùng hạ thảo xuất phát từ việc mua đông sâu non bị nhiễm nấm ký sinh Cordyceps sinensis, loài nấm này sẽ sẽ hút dinh dưỡng từ bên trong cơ thế ấu trùn và lớn lên tạo thành dạng sợi.

Sau một thời gian đến mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh bằng việc sử dụng dinh dưỡng trong ấu trùng vươn lên mặt đất phát triển thành Đông Trụng hạ thảo.

Ngoài tên gọi thông thường nhiều người còn gọi là nấm đông trùng hạ thảo vì đặc điểm tạo ra.

Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền của Trung Quốc. Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm được điều chế từ Đông trùng hạ thảo. Hiện nay người ta đã phát hiển ra 400 loài Đông trùng hạ thảo khác nhau ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nepal, Bhutan.

Loại Đông trùng hạ thảo được biết đến nhiều nhất có tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc họ Ophiocordycipitaceae, có đặc điểm nhận biết là có thân dài bằng ngón tay có màu hơi nâu hoặc nâu đậm.

Hình ảnh Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo

Nguồn gốc Đông trùng hạ thảo

Thực chất Đông trùng hạ thảo là hiện tượng nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps ký sinh vào các ấu trùng loài bướm thuộc chi Thitarodes.

Các loài ấu trùng thường gặp nhất của loài Thitarodes baimaensis hoặc Thitarodes armoricanus. Ngoài ra còn 46 loài khác thuộc chi Thitarodes cũng có thể bị ký sinh.

Các loại nấm này phân bổ vùng Đông Á là chủ yếu với độ cao từ 4000 – 5000m so với mực nước biển.

Ở các vùng chủ yếu: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam.

Vào mùa đông nấm sẽ bắt đầu ký sinh vào sâu non làm chết sâu non vì ăn hết dưỡng chất của sâu non. Đến khi sợi nấm phát triển mạnh chúng ăn hết dưỡng chất từ sâu non, đến mùa hè ấm áp thì mọc ra khỏi mặt đất như một ngọn cỏ và vươn lên thành hình dạng cây.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Thu hoạch Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Phân loại Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một đông dược quý hiếm có giá thành rất cao. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau.

Bạn cần phải xem kỹ để mua được đúng loại Đông trùng hạ thảo phù hợp.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên # nhân tạo

Phân loại theo nguồn gốc hình thành của Đông trùng hạ thảo có thể phân ra làm 2 loại là tự nhiên và nhân tạo.

 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại Đông trùng hạ thảo được lấy từ tự nhiên rất quý và hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao nhất, chỉ xuất hiện ở các vùng núi cao 4000-5000m so với mực nước biển. Chỉ xuất hiện ở các cùng Thanh Hải Tây Tạng hoặc Tứ Xuyên Trung Quốc. Nấm đông trùng loại này có giá thành rất cao vì nguồn hàng khan khiếm vì chỉ thu hoạch được 1 lần trong mùa hè với điều kiện thời tiết giá lạnh rất khắc nghiệt. Giá Cordyceps Sinensis tự nhiên thường có giá khoảng 20 triệu đồng cho 1g.
 • Đông trùng hạ thảo nhân tạo: Do giá thành của Đông trùng tự nhiên rất cao và hiếm vì vậy với công nghệ hiện đại ngày nay các nước Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo.

Phân loại theo hình thái

 • Đông trùng hạ thảo nguyên con: Đông trùng hạ thảo này được giữ nguyên hình dạng nấm ký sinh trên ấu trùng do đó người mua sẽ thấy nguyên được hình dạng ban đầu của đông trùng hạ thảo. Đây là sản phẩm có giá thành đắt nhất.
 • Dạng nước: Sản phẩm này đã trải qua quá chính chế biến được đóng gói dạng chai hoặc dạng túi có thể sử dụng ngay sau khi mua. Sản phẩm này được triết xuất trực tiếp từ Đông trùng hạ thảo, thành phần dưỡng chất sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị sản xuất.
 • Dạng viên: Sản phẩm Đông trùng dạng viên cũng là sản phẩm Đông trùng được trải qua quá chính chế biến, triết xuất các hoạt chất quan trọng sau đó nghiền thành bột, được cho vào các con nhuộng viên với tỷ lệ nhất định để dễ sử dụng và bảo quản.
 • Dạng bột: Đông trùng hạ thảo sẽ được nghiền ra thành bột thường sẽ sử dụng máy móc để nghiền. Loại này có thể dùng trực tiếp để pha trà, nấu canh, nấu cháo hoặc cho vào mật ong để uống cùng.
 • Túi lọc: Đông trùng hạ thảo được chế biến thành dạng túi lọc dể sử dụng pha trà uống, dưỡng chất sẽ được tiết ra khi sử dụng với nước nóng, phần bã có thể bỏ đi.

Phân loại theo trạng thái

 • Đông trùng hạ thảo tươi là sản phẩm đầy đủ dưỡng chất nhất được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ.
 • Đông trùng hạ thảo khô là Đông trùng nguyên con được sấy khô trong lò sấy đảm bảo vệ sinh. Đông trùng hạ thảo khô có thể bảo quản trong thời gian dài hơn.

Dưỡng chất trong Đông Trùng Hạ Thảo

Theo nghiên cứu của Y học hiện tại Đông trùng hạ thảo có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.

 • 17 loại acid amin có tác dụng chuyển hoá và tổng hợp protein.
 • Nhiều vitamin A, C, E, K, B12….
 • Nguyên tố vi lượng Mn, Al, K, Na, Mg…tham gia voà hoạt động trao đổi chất
 • Có 8.4% chất béo và 29% D-manitol.
 • Chứa nhiều hoạt chất inh học Hydroxyethyl Adenosine và đạm thực vật rất an toàn cho sức khoẻ
 • Cordycepin có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ điều trị bênh máu trắng, chống oxy hoá

Tác dụng Đông trùng hạ thảo

Nâng cao sức khoẻ thể chất

Một nghiên cứu cho thấy rằng Đông trùng hạ thảo có tác dụng cải thiện sự chuyển hoá năng lượng trong các tế bào sống.

Giúp bạn tăng cường sức chịu đựng trong các bài tập thể dụng ở cường độ cao.

Giảm mệt mỏi

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học về chứng mệt mỏi thể chất ở chuộc trong hoạt động bơi lội cho thấy kết quả rằng khi sử dụng Đông trùng hạ thảo

 • Kéo dài thời gian bơi lội
 • Giảm nồng độ axit lactic huyết thanh, nito ure, creatine kinase, aspartate, aminotransferase, alanine aminotransferase và malondialdehyd
 • Tăng lượng glycogen ở gan và cơ

Một nghiên cứu khác cho thấy sau 6 tuần dùng Đông tùng hạ thảo liên tục chỉ số VO2 max tăng lên đáng kể.

VO2 max là tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình luyện tập.

Chống lão hoá

Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống lão hoá ở phụ nữ rất mạnh sau tuổi 30. Điều này được Đông y sử dụng từ rất lâu.

Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và thử nghiệm cũng công nhận rằng với chuột được sử dụng Đông trùng hạ thảo thường xuyên có tuổi thọ cao hơn những con chuột không được sử dụng.

ngoài ra trong một số nghiên cứu khác cũng chứng minh Đông trùng hạ thảo có khả năng cải thiện chứng năng não, và hoạt động của các enzyne chống oxy hoá.

Đặc biệt đông trùng hạ thảo còn giúp tăng cường khả năng tình dục của nam giới.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều phân tử có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tác động có hại bằng cách trung hoà gốc tự do thúc đẩy quá trình lão hoá.

Theo các nhà khoa học Đông trùng hạ thảo có chức năng tăng cường hệ miễn dịch lên đáng kể, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Tăng cường sức khoẻ tình dục

Một nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng Đông trùng hạ thảo trong 40 ngày liên tục có thể cải thiện ham muốn tình dục ở ở những người có ham muốn thấp.

Ngoài ra Đông trùng hạ thảo cũng giúp đẩy nhanh tốc độ cương cứng và kéo dài thời gian xuất tinh.

Vì vậy nên Đông trùng hạ thảo cũng có công dụng như thuốc cường dương, tăng cường sinh lực tự nhiên của nam giới.

Chống ung thư

Theo các nhà khoa học Đông trùng hạ thảo có khả năng chống ung thư bằng nhiều cơ chế khác nhau như điều chỉnh hệ miễn dịch, tạo ra chất khiến tế bào ung thư tự chết đi.

Một vài thử nghiệm trên chuột cho thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống ung thư bạch huyết, ung thư phổi, ức chế tế bào ung thư vú, ung thư gan, ung thư bạch cầu.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Các thành phần của Đông trùng hạ thảo có khả năng kiểm soát đường huyết tốt, giúp người bệnh giảm cân ổn định chỉ số mỡ máu, không tăng chỉ số đường huyết.

Những yếu tố này cho thấy rằng Đông trùng hạ thảo rất hữu ích đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị bệnh thật

Một nghiên cứu được thực trên trên 1.746 người mắc bệnh thật mãn tính cho thấy, nếu được bổ sung đông trùng hạ thảo trong sẽ giúp cải thiện chức năng thận.

Cụ thể còn hiển hiện trên một số vấn đề khác như sau:

 • Tăng cường điều trị sau cấy ghép thận: Bệnh nhân sau khi ghép thận sử dụng Đông trùng hạ thảo sẽ tăng cường hệ miễn dịch giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm suy yếu chức năng ở thận mới ghép. Giúp thận được phục hồi nhanh hơn.
 • Tổn thương do sử dụng kháng sinh: Khi sử dụng kháng sinh thường xuyên sẽ làm tổn hại đến chức năng thận, nếu sử dụng Đông trùng hạ thảo sẽ làm giảm tổn thương do kháng sinh gây ra.

Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo bạn có thể ăn trực tiếp, nấu canh, nấu cháo, ngâm rượu, uống trà…đây là sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng.

Ăn trực tiếp

Khi mua Đông trùng hạ thảo về bạn có thể sử dụng bằng cách ăn trực tiếp. Đây là cách sử dụng đơn giản và hiệu quả nhất.

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm đã được làm sạch và tiệt trùng theo phương pháp khoa học và an toàn nên bạn có thể sử dụng trực tiếp.

Cách làm: Bạn lấy một lượng Đông trùng hạ thảo khô vừa đủ sau đó ngâm vào nước nóng 70 độ C trong 3 phút. Sau đó vớt ra để nhai trực tiếp. Khi nhai bạn thấy vị béo ngậy thơm ngon đặc trưng của Đông trùng.

Trà Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo bạn có thể sử dụng hãm trà để uống hàng ngày.

Cách làm: Bạn lấy một lượng Đông trùng hạ thảo cho vào ấm trà, sau đó thêm nước sôi vào trong vừa đủ, đậy nắp ấm khoảng 30 phút là có thể sử dụng.

Nước trà Đông trùng hạ thảo có màu vàng óng trông rất đẹp mắt. Trà Đông trùng hạ thảo bạn có thể sử dụng bất cứ thời gian nào trong ngày đều mang lại hiệu quả tốt.

Trà Đông trùng hạ thảo
Trà đông trùng hạ thảo

Hiện nay để dễ dàng cho việc sử dụng trà Đông trùng hạ thảo thì nhiều đơn vị đã cung cấp trà túi lọc Đông trùng hạ thảo để sử dụng ngay.

Bạn mua về sau đó hãm cùng nước sôi là có thể sử dụng được mà không cần mất công chuẩn bị.

Hiện nay Đông trùng hạ thảo Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cũng cung cấp sản phẩm trà túi lọc Đông trùng hạ thảo bạn có thể mua ngay về để sử dụng.

Đông trùng hạ thảo nấu cháo

Đông trùng hạ thảo nấu cháo là cách sử dụng dễ rất đối với người mới ốm dậy, nhằm bồi bổ sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch, giảm thời gian phục hồi bệnh tật, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.

Cách làm: Bạn lấy một lượng Đông trùng hạ thảo vừa đủ, có thể để nguyên con hoặc nghiềm nhỏ ra. Nấu cháo gần chín thì cho Đông trùng hạ thảo vào nấu tiếp khoảng 30 phút, nêm nếm ra vị vừa ăn sau là có thể sử dụng được.

Ngoài việc nấu cháo thì bạn có thể sử dụng Đông trùng hạ thảo để nấu các món canh hoặc các món hầm. Cách làm cũng tương tự như trên

Đông trùng hạ thảo nấu cháo
Đông trùng hạ thảo nấu cháo

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cũng là cách sử dụng phổ biến được nhiều người ưa chuộng vì cách làm đơn giản.

Cách làm: Sử dụng 5g Đông trùng hạ thảo khô ngâm với 1 lít mật ong trong 15 ngày là sử dụng được. Mỗi ngày bạn dùng 2-3 thìa Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong trực tiếp hoặc có thể pha thêm với nước để uống.

Nên uống vào sáng sớm và trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả cao.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Rượu Đông trùng hạ thảo có tác dụng ngừa bệnh ung thư, bổ thận, tránh dương, tăng cường sinh lý cho nam giới, điều trị một số bệnh như xuất tinh sớm, liệt dương…

Cách làm: Lấy 10g Đông trùng hạ thảo khô ngâm với 1 lít rượu gạo. Thời gian ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

Mỗi lần sử dụng 2-3 chén ngày không uống quá 2 lần.

Rượu đông trùng hạ thảo
Rượu đông trùng hạ thảo

Giá bán Đông trùng hạ thảo

Tuỳ vào từng loại sản phẩm Đông trùng hạ thảo mà có mức giá khác nhau. Tuy nhiên vì là một loại dược liệu quý hiếm nên Đông trùng hạ thảo có giá rất cao.

Đối với sản phẩm Đông trùng hạ thảo tự nhiên được lấy từ Tây Tạng có giá lên 2 tỷ đồng/kg. Với mức giá cao như này thì rất hiếm người có điều kiện để sử dụng.

Còn đối với Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có mức giá rẻ hơn vài chục triệu 1 kg.

Với giá cao nên Đông trùng hạ thảo được rất nhiều những gian thương lợi dụng để lừa đảo bằng cách bán những sản phẩm kém chất lượng.

Cho nên khi mua Đông trùng hạ thảo bạn cần lựa chọn được nơi uy tín mua để đảm bảo chất lượng.

Đông trùng hạ thảo Đại học Nông Lâm

Đông trùng hạ thảo Đại học Nông Lâm là sản phẩm của viện khoa học sự sống trực thuộc Đại học Nông Lâm Thái Nguyên nghiên cứu và trực tiếp nuôi trồng.

Tại đây có nhiều máy móc hiện đại kết hợp với trình độ kỹ thuật chuyên môn cao để tạo ra sản phẩm Đông trùng hạ thảo có chất lượng thượng hạ.

Viện khoa học sự sống được đầu tư riêng 1 phòng phân tích hóa học với nhiều máy móc hiện đại như Tủ an toàn sinh học cấp 2, Nồi hấp tiệt trùng Hiramaya, Hệ thống sắc khí lỏng cao áp, Máy sấy lạnh thăng hoa cao áp đây là tiền đề tạo ra sản phẩm Đông trùng hạ thảo chất lượng nhất.

Đông trùng hạ thảo Nông Lâm
Phòng nghiên cứu viện khoa học sự sống Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Hiện nay Đông trùng Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã cho ra rất nhiều sản phẩm từ Đông trùng hạ thảo bạn có thể tham khảo và mua ở đây

Chất lượng Đông trùng hạ thảo Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Đông trùng hạ thảo Nông Lâm Thái Nguyên lsaf sản phẩm của nghiên cứu khoa học, chất lượng được kiểm định bởi cách cơ quan kiểm định quốc gia đảm bảo hàm lượng dược tính cao nhất.

 • Hàm lượng Adenosine là 3,12 mg/ 100 g đông trùng hạ thảo
 • Hàm lượng Cordycepin là 354 mg/ 100 g đông trùng hạ thảo
Chất lượng Đông trùng hạ thảo Đại học Nông Lâm.jpeg
Chất lượng Đông trùng hạ thảo Đại học Nông Lâm.jpeg

Để đặt mua hoặc tư vấn thêm về các sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Viện khoa học Sự Sống – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0971 380 458
 • Hoặc đến tận nơi tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Tổ 10, Xã Quyết Thắng, T.p Thái Nguyên
Chia sẻ lên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *